CHỦ XE Ô TÔ CÓ NÊN THAY DẦU TRUYỀN ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN?

Hầu hết chủ xe từng nghe đến dầu truyền động , nhưng không phải ai cũng hiểu hết vai trò, cách chọn loại phù hợp để tối ưu công suất và bảo vệ ôtô.

Dầu truyền động ôtô có 3 chức năng chính: Giảm ma sát, tiết kiệm nhiên liệu; giảm mài mòn, duy trì độ nhớt để kéo dài tuổi thọ; tối ưu công suất bộ hộp số giúp thao tác sang số mượt mà và vận hành êm ái. Một số loại dầu chất lượng còn bảo vệ ôtô khỏi hiện tượng hao mòn, oxy hóa, gỉ sắt, giữ nhiệt trong hộp số thấp hơn bình thường, tránh tình trạng phát cháy khi vận hành liên tục trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao.

Việc thay dầu truyền động  cần được thực hiện đúng cách để bảo vệ hệ thống truyền động của ôtô. Chủ xe nên thường xuyên theo dõi tình trạng dầu bằng que thăm. Que chuyển màu nâu đậm, đen hoặc có tiếng động lạ là dấu hiệu cần thay dầu truyền động ôtô. Mỗi hãng có khuyến cáo về thời gian thay dầu khác nhau, thường là sau 30.000-40.000 km để ôtô vận hành trơn tru.

Bộ hộp số ô tô

Việc chọn loại dầu truyền động ôtô và thao tác đúng cách không đơn giản với chủ xe chưa nhiều kinh nghiệm. Xe nên được thay tại xưởng dịch vụ uy tín, có kỹ thuật viên chuyên môn. Cách thay thủ công thường xả 50% dầu cũ tại cát-te, việc trộn dầu cũ và mới về lâu dài có thể để lại cặn, dễ khiến hộp số hư hỏng, kéo theo đổi sửa, thay mới phức tạp và tốn kém.

Gần đây, một số garage tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đầu tư giải pháp bảo dưỡng hệ truyền động chuyên nghiệp dành cho xe hơi hộp số tự động là máy thay dầu tuần hoàn Motul Evo. Giải pháp này có thể thay gần như toàn bộ lượng dầu cũ trong cát-te và biến mô tự động trong khoảng 20 phút.

Ôtô sử dụng hộp số tự động và hộp số sàn sẽ yêu cầu khác biệt về dầu truyền động

Hộp số tự động thường có chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế cao do cấu trúc phức tạp. Vì vậy, dầu truyền động cho loại hộp số này phải đáp ứng thành phần và thông số kỹ thuật như khuyến cáo của nhà sản xuất, nhằm đảm bảo các yêu cầu: Có tính chất chống tạo bọt, giữ độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chỉ số độ nhớt ít thay đổi…

Với hộp số sàn, phong cách lái xe của tài xế ảnh hưởng nhiều đến độ bền của các bánh răng cũng như tác dụng dầu bôi trơn. Do đó, việc sử dụng loại dầu truyền động phù hợp sẽ đảm bảo hộp số vận hành với hiệu suất ổn định, sang số êm ái.

Chọn dầu truyền động (dầu hộp số) phù hợp giúp xe vận hành êm ái

Là thương hiệu với 167 năm kinh nghiệm trong ngành dầu nhớt chất lượng cao. Motul vừa ra mắt 4 dòng sản phẩm dầu truyền động ôtô với các tính năng chuyên biệt, phục vụ xe số sàn và tự động.

Ba sản phẩm dành riêng cho xe số tự động gồm: Motul ATF VI, ATF 1A và Dexron III. Trong đó, Motul ATF VI là dòng cao cấp với 100% dầu nhớt tổng hợp, hiệu suất độ nhớt thấp. ATF VI đáp ứng hầu hết tiêu chuẩn của các hãng ôtô hộp số tự động trên thị trường. Các dòng sản phẩm còn lại như ATF 1A, Dexron III sở hữu ưu điểm giảm thiểu độ trễ khi sang số, chống mài mòn, bảo vệ bộ hộp số khi phải vận hành liên tục trong nhiệt độ cao.

Với các xe sử dụng số sàn, HD-X 80W90 là lựa chọn phù hợp nhờ công nghệ Technosynthese, pha chế chuyên dụng cho cơ cấu truyền động xe, bộ vi sai, bộ bánh răng chịu tải vừa đến nặng. Ngoài ra, sản phẩm giúp giảm tiếng ồn trong hệ truyền động xe số sàn, nâng cao độ bền nhiệt và bảo vệ hộp số trong nhiều điều kiện nhiệt độ.